Mountain View

Games

Điểm Đến

Chiêm ngưỡng 16 bảo vật quốc gia phần 1

Bắt đầu từ sáng ngày 10 tháng 1 năm 2017, Bảo tàng lịch sử Quốc Gia giới thiệu đến khách tham quan 16 bảo vật quốc gia hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng. Các bảo vật này gắn liền với các thời kỳ lịch sử của đất nước từ thời văn hóa Đông Sơn đến chế độc phong kiến  và  thời quân chủ chuyên chế, một số bảo vật có liên quan đến giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc
> Đặt mua vé máy bay đi Hà Nội của đại lý vietnamairline

Trống đồng Hoàng hạ là một trong những trống đồng đẹp nhất của nền văn hóa Đông Sơn, được phát hiện vào năm 1937 khi đào mương tại thôn Hoàng Hạ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Trên mặt trống có hình mặt trời với 16 tia sáng ở chính giữa, xung quanh trang trí hoa văn lông đuôi chim công, cảnh sinh hoạt, chèo thuyền, xử tử tù binh... 

Trống đồng Hoàng Hạ là bảo vật phản ánh rõ nét đời sống tinh thần phong phú của cư dân Đông Sơn và đỉnh cao của nghệ thuật đúc đồng trong thời kỳ đầu tiên của dân tộc
Thạp đồng Đào Thịnh là chiếc thap được trang trí phong phú, tỉ mỉ và độc đáo nhất trong hàng trăm chiếc thạp được khai quật. Sau trống đồng Đông Sơn thì thạp đồng chính là di vật tiêu biểu. Phía trên nắp thạp có gắn đối xứng tâm 4 khối tượng nam nữ đang giao hoan, loại tượng gặp duy nhất trong nghệ thuật Đông Sơn, phản ảnh tín ngưỡng phồn thực với khát vọng vạn vật sinh sôi nẩy nở của cư dân trồng lúa nước. Việc người nam đeo dao găm ngay cả trong lúc sinh hoạt tình dục cho thấy vũ khí luôn thường trực bên người, phản ảnh trong văn hóa Đông Sơn đã phát sinh xung đột xã hội dẫn tới chiến tranh, là tiền đề hình thành các thủ lĩnh quân sự, tạo nên một trong những cơ sở vật chất hình thành nhà nước sơ khai Văn Lang - Âu Lạc sau này.


Bức tượng hai người đàn ông cõng nhau thổi khèn là pho tượng sinh động nhất trong hệ thống tượng tròn Đông Sơn. Miêu tả hai người đàn ông đóng khố, đầu chít khăn, tai đeo khuyên lớn chạm vai. Người cõng trong tư thế khom lưng, hai tay vòng ra sau ôm đỡ người ngồi trên lưng, hai chân như đang nhún nhảy theo điệu nhạc. Người được cõng lại đang say sưa thổi khèn. Có thể thấy tượng được đúc theo khối thủng với nhiều góc cạnh và nhiều đường cong lượn điều này đòi hỏi kỹ thuật khuôn đúc phức tạp. Không chỉ là minh chứng cho nghệ thuật đúc tượng phát triển mà pho tượng 2 người đàn ông thổi kèn còn là bằng chứng về loại hình âm nhạc truyền thống dân tộc được khởi nguồn từ văn hóa Đông Sơn, phản ảnh đời sống tinh thần phong phú, sự lạc quan, yêu đời cũng như trình độ đúc đồng đỉnh cao của người Việt cổ.
Đặt mua vé máy bay đi mỹ để khám phá những điều thú vị tại đất nước này 


Cây đèn hình người bằng đồng thuộc nền văn hóa Đông Sơn cách đây khoảng 2500 năm thể hiện hình ảnh người đàn ông mặc khố trong tư thế quỳ gối, 2 tay nâng đĩa đèn.

Khuôn mặt của tượng có đôi mắt mở to, miệng hơi mỉm cười, quanh môi có ria mép. Đầu tượng được gắn vương miện, tóc để chỏm. Hai vai và sau tượng gắn 3 cành chữ S, mỗi cành chữ S đỡ một đĩa đèn và gắn một hình người đang quỳ. Trên hai đùi và đằng sau người đàn ông có 4 nhạc công cũng ở tư thế quỳ, hai nhạc công đang thổi sáo. Cánh tay, cổ tay có đeo trang sức, tai đeo hoa hình khuyên to tròn. Cây đèn là hiện vật độc bản, đại diện cho nghệ thuật cổ tiêu biểu vào thời kỳ cuối văn hóa Đông Sơn, có sự giao lưu với văn hóa Hán.


Mộ thuyền Việt Khê là ngôi mộ có kích thước lớn nhất và còn nguyên vẹn nhất chứa đựng nhiều đồ tùy táng quý hiếm của văn hóa Đông Sơn được khai quật có niên đại 2.000-2.500 năm trước. Mộ thuyền là loại quan tài bằng thân cây khoét rỗng, bên trong mộ chứa 109 đồ tùy táng gồm chủ yếu là các loại vũ khí, nhạc khí, công cụ lao động và đồ dùng sinh hoạt bằng đồng. Mộ thuyền được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2013.


Bia Võ Cạnh là tấm bia cổ nhất tại Đông Nam Á, bia được làm từ khối đá hình trụ đứng, trên 3 mặt khắc chữ Sanskrit. Đây là tấm bia cổ nhất còn lại của vương quốc cổ Champa. Bia khắc chữ Phạn cổ cho biết nhiều thông tin giá trị về lịch sử vương triều tiền vương quốc Nam Chăm. 

Chuông chùa Vân bản là chiếc chuông cổ nhất, lớn nhất, uy nghi nhất của nền văn minh Đại Việt, có niên đại thế kỷ 13-14 dưới thời Trần. Trên than chuông có khắc chữ Hán nói về những người có công mở mang đất đai dựng chùa Vân bản. Chuông là nguồn tài liệu quý để nghiên cứu lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung, thời Trần nói riêng.
> Xem thêm: cách đặt mua ve may bay di new york gia re

Môn hạ sảnh ấn - chiếc ấn đồng có nội dung rõ ràng nhất, niên đại cụ thể nhất liên quan đến lịch sử hành chính trung ương triều Trần. Ấn được đúc dưới thời Trần, niên hiệu Long Khánh thứ 5 (1377), được phát hiện năm 1962 tại xã Hương Giang (Hương Khê, Hà Tĩnh). Sảnh Môn hạ là một trong những cơ quan hành chính trung ương cao nhất thời Trần, do vua Trần Minh Tông đặt ra. Cơ quan này thân cận nhà vua, có nhiệm vụ giữ bảo ấn, truyền lệnh của vua tới các quan, nhận lời tấu lên vua và các công việc lễ nghi trong cung. Chức quan ở sảnh này đều do các quan đại thần đảm nhiệm. "Môn hạ sảnh ấn" được dùng để đóng trên những văn bản hành chính quan trọng của triều đình, từ đời vua Trần Phế Đế (trị vì 1377-1388) về sau. Cho tới nay, những phát hiện về ấn đồng các triều đại phong kiến Việt Nam không nhiều.1 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.